TRANG CHỦ » » 5 món Chả lá lốt thơm ngon

5 món Chả lá lốt thơm ngon

Đăng bởi Unknown vào lúc 8 thg 8, 2013 | 05:08


Có nhiều cách làm chả lá lốt cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.


Chả lươn cuốn lá lốt
Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng ít người biết đến. Tuy nhiên, công đoạn chế biến khá công phu, nhất là việc sơ chế lươn.
Nguyên liệu:
- 300gr lươn, lá lốt bản to, dầu ăn, tro bếp.
- Gia vị: hành củ, bột nêm, tiêu, bột canh, nước mắm chanh ớt.
- 1 đĩa rau gồm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới.
Cách làm:
- Lươn rửa thật sạch, dùng tro và muối đánh cho hết nhớt, lọc lấy thịt, bỏ xương.
- Thịt lươn đem cắt khúc khoảng 5cm.
- Ướp thịt lươn với hành băm nhuyễn, bột nêm, bột canh, tiêu, đảo nhẹ tay để tránh làm nát thịt. Để ngấm trong 10 phút.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho thịt lươn đã ướp vào giữa chiếc lá lốt, quấn lại thật chặt tay, sau đó xếp trên đĩa.
- Cho dầu vào chảo đun thật nóng, cho chả lươn vào chiên khoảng 4 phút là được. Món này ăn nóng với nước mắm chanh ớt, bún và rau sống.

Chả lá lốt thịt bò
Làm món này bạn có thể lựa chọn nhiều loại nhân khác nhau, như thịt bò chẳng hạn. Có lẽ ít chị em nghĩ thịt bò cũng có thể làm chả lá lốt, nhưng kỳ thực món ăn này có sức lôi cuốn rất riêng.
Nguyên liệu:
-  Thịt bò băm nhỏ, thịt lợn, lá lốt
-  Tỏi, hẹ tây, sả, hành, nước mắm, bột cà ri, hành mơ
-  Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, đậu phộng, nước chấm
Cách làm:
Thịt lợn và thịt bò đem băm nhỏ, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn, lá lốt non thái sợi rồi trộn đều 2 loại thịt cùng lá lốt, hành tỏi với dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu. Như vậy là phần nhân của chả đã hoàn chỉnh, bây giờ bạn chỉ việc dùng lá lốt cuộn nhân lại và cho lên rán thôi.

Chả lá lốt cá ngần
Nếu thích khám phá các hương vị mới, bạn hãy thử làm món chả lá lốt với cá cơm ngần xem sao nhé. Những con cá cơm ngần trắng muốt hứa hẹn sẽ cho bạn và cả nhà một bữa ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:  
- Cá cơm ngần, thịt sấn vai
- Hạt tiêu, lá lốt, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Cá cơm ngần, thịt băm nhỏ. Thái nhỏ vài chiếc lá lốt, sau đó trộn đều tất cả cùng một chút hạt nêm, gia vị và hạt tiêu.
Trải lá lốt ra, xúc một thìa nhỏ hỗn hợp cá thịt cho vào một đầu của lá lốt, gập hai mép của chiếc lá vào rồi cuốn lại, lấy tăm ghim lại cho lá khỏi bung ra. 
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng già thì cho cuốn cá vào rán, để bếp ở mức lửa nhỏ cho cuốn cá được chín mà không bị cháy. Cuốn cá chín gắp ra đĩa và thưởng thức.
Chả ốc lá lốt
Món chả ốc lá lốt vô cùng hấp dẫn ở hương thơm và vị dai giòn là lạ.

Nguyên liệu: 
- Ốc bươu, thịt lợn
- Mọc nhĩ, nấm hương, lá lốt
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Ốc làm sạch, thái nhỏ; thịt băm nhuyễn; ngâm mọc nhĩ, nấm hương rồi thái nhỏ, một ít lá lốt non, hành hoa thái nhỏ. Cho vào bát tô.
- Thêm một chút gia vị và trộn đều các hỗn hợp. Xào chín nhân với một chút dầu ăn.
- Trải lá lốt ra đĩa cho một ít nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Cuộn cho đến khi hết nhân thì thôi. Làm nóng chảo rồi rán chả lá lốt đến khi vàng hai mặt là được.

Chả lá lốt từ gan
Nguyên liệu:
- 1 miếng gan heo hoặc gan bò khoảng 200gr.
- Hành khô.
- 1 bó lá lốt.
- Một nắm đậu phộng rang.
- 1 lọn bún tàu.
- 4 tai nấm mèo.
Cách làm:
-  Lá lốt rửa sạch, nhặt từng lá, lựa riêng những lá to, nguyên vẹn ra riêng. Phần lá nhỏ thái sợi nhỏ.
-  Gan rửa sạch với muối, băm nhuyễn; hành khô băm nhuyễn.
-  Bún tàu, nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt nhỏ.
-  Trộn gan, củ hành khô, nấm mèo, lá lốt cắt nhuyễn với nhau, nêm chút bột nêm cho vừa ăn.
-  Trải lá lốt ra thớt, bạn nhớ để mặt trái lên trên để khi cuộn lại lớp vỏ ngoài có màu xanh đẹp mắt. Múc 1 muỗng nhân vào giữa… cuộn lại cho tròn và chắc tay. Làm lần lượt đến khi hết gan. Phần chả này bạn có thể nướng trên than hồng hoặc đem chiên vàng cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Thu Huyền

Chia sẻ bài viết :
 
Thiết kế bởi: PHÙNG ANH BẢN | Liên hệ | Xem thêm mẫu khác
Thiết kế trang này © 2013. Hải Lê - Trang cá nhân
Liên hệ: PHÙNG ANH BẢN Email: phungban@gmail.com
Điện thoại: 0979963699