Chả
lươn cuốn lá lốt
Đây là món ăn ngon,
bổ dưỡng nhưng ít người biết đến. Tuy nhiên, công đoạn chế biến khá công phu,
nhất là việc sơ chế lươn.
Nguyên liệu:
- 300gr lươn, lá lốt
bản to, dầu ăn, tro bếp.
- Gia vị: hành củ,
bột nêm, tiêu, bột canh, nước mắm chanh ớt.
-
1 đĩa rau gồm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới.
Cách làm:
- Lươn rửa thật
sạch, dùng tro và muối đánh cho hết nhớt, lọc lấy thịt, bỏ xương.
- Thịt lươn đem cắt
khúc khoảng 5cm.
- Ướp thịt lươn với
hành băm nhuyễn, bột nêm, bột canh, tiêu, đảo nhẹ tay để tránh làm nát thịt. Để
ngấm trong 10 phút.
- Lá lốt rửa sạch,
để ráo. Cho thịt lươn đã ướp vào giữa chiếc lá lốt, quấn lại thật chặt tay, sau
đó xếp trên đĩa.
- Cho dầu vào chảo
đun thật nóng, cho chả lươn vào chiên khoảng 4 phút là được. Món này ăn nóng
với nước mắm chanh ớt, bún và rau sống.
Chả
lá lốt thịt bò
Làm món này bạn có thể lựa chọn
nhiều loại nhân khác nhau, như thịt bò chẳng hạn. Có lẽ ít chị em nghĩ thịt bò
cũng có thể làm chả lá lốt, nhưng kỳ thực món ăn này có sức lôi cuốn rất riêng.
Nguyên liệu:
- Thịt
bò băm nhỏ, thịt lợn, lá lốt
- Tỏi,
hẹ tây, sả, hành, nước mắm, bột cà ri, hành mơ
- Rau
củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, đậu phộng, nước chấm
Cách làm:
Thịt lợn và thịt bò
đem băm nhỏ, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhuyễn, lá lốt non thái sợi rồi trộn đều 2
loại thịt cùng lá lốt, hành tỏi với dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu. Như vậy là phần
nhân của chả đã hoàn chỉnh, bây giờ bạn chỉ việc dùng lá lốt cuộn nhân lại và
cho lên rán thôi.
Chả
lá lốt cá ngần
Nếu thích khám phá
các hương vị mới, bạn hãy thử làm món chả lá lốt với cá cơm ngần xem sao
nhé. Những con cá cơm ngần trắng muốt hứa hẹn sẽ cho bạn và cả nhà một bữa
ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá cơm ngần, thịt
sấn vai
-
Hạt tiêu, lá lốt, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Cá cơm ngần, thịt
băm nhỏ. Thái nhỏ vài chiếc lá lốt, sau đó trộn đều tất cả cùng một chút hạt
nêm, gia vị và hạt tiêu.
Trải lá lốt ra, xúc
một thìa nhỏ hỗn hợp cá thịt cho vào một đầu của lá lốt, gập hai mép của chiếc
lá vào rồi cuốn lại, lấy tăm ghim lại cho lá khỏi bung ra.
Bắc chảo lên bếp,
cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng già thì cho cuốn cá vào rán, để bếp ở mức
lửa nhỏ cho cuốn cá được chín mà không bị cháy. Cuốn cá chín gắp ra đĩa và
thưởng thức.
Chả
ốc lá lốt
Món chả ốc lá lốt vô
cùng hấp dẫn ở hương thơm và vị dai giòn là lạ.
Nguyên liệu:
- Ốc bươu, thịt lợn
- Mọc nhĩ, nấm
hương, lá lốt
-
Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Ốc làm
sạch, thái nhỏ; thịt băm nhuyễn; ngâm mọc nhĩ, nấm hương rồi thái nhỏ, một ít
lá lốt non, hành hoa thái nhỏ. Cho vào bát tô.
- Thêm
một chút gia vị và trộn đều các hỗn hợp. Xào chín nhân với một chút dầu ăn.
- Trải
lá lốt ra đĩa cho một ít nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Cuộn cho đến khi hết
nhân thì thôi. Làm nóng chảo rồi rán chả lá lốt đến khi vàng hai mặt là được.
Chả
lá lốt từ gan
Nguyên liệu:
- 1 miếng gan heo
hoặc gan bò khoảng 200gr.
- Hành khô.
- 1 bó lá lốt.
- Một nắm đậu phộng
rang.
- 1 lọn bún tàu.
-
4 tai nấm mèo.
Cách làm:
- Lá
lốt rửa sạch, nhặt từng lá, lựa riêng những lá to, nguyên vẹn ra riêng. Phần lá
nhỏ thái sợi nhỏ.
- Gan
rửa sạch với muối, băm nhuyễn; hành khô băm nhuyễn.
- Bún
tàu, nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt nhỏ.
- Trộn
gan, củ hành khô, nấm mèo, lá lốt cắt nhuyễn với nhau, nêm chút bột nêm cho vừa
ăn.
- Trải
lá lốt ra thớt, bạn nhớ để mặt trái lên trên để khi cuộn lại lớp vỏ ngoài có
màu xanh đẹp mắt. Múc 1 muỗng nhân vào giữa… cuộn lại cho tròn và chắc tay. Làm
lần lượt đến khi hết gan. Phần chả này bạn có thể nướng trên than hồng hoặc đem
chiên vàng cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành
công!
Thu Huyền