|
Những món ăn từ ba ba khi được kết hợp
với rượu vang hay nấu tiềm thuốc bắc... sẽ đem lại cảm giác ngon lạ và bổ
dưỡng.
<>Ba ba nấu chuối xanh, tàu hũ
Ba ba nấu chuối xanh, tàu hũ là món ngon giàu chất dinh
dưỡng. Bạn có thể thực hiện món ăn này theo công thức dưới đây.
<>Nguyên liệu:
1 con ba ba khoảng 1,5kg
500g tàu hũ
5 trái chuối xanh
Tía tô, ngò, hành, tỏi, gia vị, nước mẻ, nước dùng vừa
đủ.
<>Cách làm:
Ba ba làm thịt, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tàu hũ thái
miếng, chiên vàng. Chuối xanh bỏ vỏ, xắt miếng, ngâm nước muối cho trắng và bớt
chát.
Phi hành tỏi với dầu ăn, xào ba ba. Sau đó cho nước dùng,
nước mẻ, nêm gia vị, cho chuối, tàu hũ vào nấu chín.
Rắc hành lá, rau thơm, ăn nóng.
<>Ba ba nấu rượu vang
Ba ba kết hợp với rượu vang sẽ tạo nên món ngon có hương
vị lạ.
<>Nguyên liệu
1 con ba ba 1,4 kg
100g thịt heo nạc vai hoặc ba chỉ
500g xương heo
Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, mẻ, gừng, gia vị (bột nêm,
nước mắm), đường, rượu vang đủ dùng.
<>Cách làm:
Xương heo rửa sạch, ninh nhừ để làm nước dùng.
Ba ba rửa sạch, chặt miếng. Phi thơm hành, tỏi rồi cho ba
ba vào rang cháy cạnh, nêm gia vị, đường và đổ một ít rượu vang + nước dùng vào
đun nhỏ lửa đến khi thịt ba ba chín mềm. Ăn nóng.
<>Ba ba tiềm thuốc bắc
Ba ba tiềm bắc giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy,
phụ nữ sau khi sinh.
<>Nguyên liệu:
1 con ba ba 1,3 – 1,5kg
300g thuốc bắc (bán trong tiệm thuốc bắc gồm hoài sơn,
sinh địa, củ sâm, táo tàu…)
<>Cách làm:
Ba ba cắt tiết lúc còn sống, rửa sạch, để ráo nước.
Để nguyên con hoặc chặt ra từng miếng tùy theo nhu cầu,
ướp với muối, bột ngọt, tiêu, đường, ớt khoảng 15 phút.
Rửa nhanh thuốc bắc qua nước cho sạch. Cho cùng lúc ba
ba, thuốc bắc vào nồi đất hoặc sứ, đun nhỏ lửa trong 3 giờ để không làm mất
chất của thuốc bổ, và giữ được hương vị thơm ngon của thịt ba ba.