Tags: đồng bằng sông Cửu Long, động vật quí hiếm, vào danh sách, thịt ba ba, nổi cơn gió, món ăn, đặc sản, ăn thịt, chế biến, do đó, tốt nhất, rau, nước
"Thuở đất trời nổi cơn gió bụi", ba ba được liệt vào danh
sách động vật quí hiếm. Hiện nay do ba ba được nuôi ở nhiều nơi nên quí thì
có chứ không hiếm, do đó cũng được chế biến thành những món ăn phổ biến. Ăn
thịt ba ba rất ngon. Món ăn ba ba bán đầy trong các quán đặc sản, nhưng muốn
thưởng thức trọn vẹn hương vị hoang dã của nó, tốt nhất nên mua về tự chế
biến vì ở các quán thường lạm dụng gia vị ướp và đồ rau củ nấu kèm nên ăn ba
ba chẳng khác gì ăn thịt... gà lôi hay giả cầy.
Trước hết, cần cảnh giác là ba ba rất dữ, cắn rất đau và ngậm luôn da
thịt kẻ dám "xúc phạm" mình. Do đó khi mua ba ba về, để trong xô
hay nồi có thành cao, khi làm thịt lật ngửa lên rồi bợ ra. Máu ba ba rất
nhiều, muốn cho thịt trắng hoặc lấy huyết pha rượu thì đè ngửa ra, dùng dao
nhọn đâm dưới bụng ngược lên. Sau đó để vào thau, nấu nước sôi chế đều cho
sạch lớp nhờn và dễ cạo sạch lớp da ngoài cùng. Mổ ba ba không khéo sẽ bầy
nhầy vì bộ lòng của nó chiếm hơn phân nửa trọng lượng, phải mổ đằng lưng. Mai
ba ba có lớp rìa mềm ăn rất giòn giống như gân bò, nhưng càng vào giữa càng
cứng. Vào những ngày cuối năm, ba ba còn ôm trứng, do đó càng phải khéo. Bỏ
ba ba vào nước rửa sạch, lấy mật để riêng, nếu làm các món hấp, nướng thì để
nguyên, với xào lăn, canh chua, lẩu thì phải chặt ra từng miếng. Ở miền Tây,
có 2 món dễ làm mới phát hiện mà lại "hảo hạng": ba ba nấu canh
chua và ba ba luộc nước dừa rang muối.
Ba ba nấu canh chua:
Ba ba làm sạch lấy đồ lòng ra xắt nhỏ, thịt chặt miếng. Rau đắng,
chóc, cù nèo (có bông so đũa càng tốt) hoặc măng điền trúc, bồn bồn tươi cùng
rau me "chuyên dùng" nấu canh chua, khử sơ mỡ tỏi, sả. Nấu nước
dùng vừa ăn để trong lẩu, thịt, rau để riêng bưng ra, ăn tới đâu để các thứ
vào đến đó, chấm nước mắm dầm ớt cay. Nên nhớ, rau đồng thường có vị nhẫn và
mau mềm nhũn, do đó, bỏ rau vào từng ít một, tốt nhất ăn rau vừa chín tới mới
ngon. Có thể ăn lẩu chua ba ba với bún.
Ba ba luộc nước dừa rang muối:
Ba ba làm sạch để nguyên con đậy "nắp" (phần mai ở giữa
được "khui" ra để riêng). Nước dừa nêm chút bột ngọt, đường, chút
xíu muối, bỏ ba ba vào luộc cho đến khi nước gần cạn, vớt ra cho ráo. Bỏ muối
hột vào nồi đất hoặc nồi gang, để ba ba vào cái đĩa sành đặt vào nồi muối,
đậy nắp lại nung lửa cho đến khi nào hạt muối hết nổ là được. Lấy ba ba ra
đặt vào đĩa inox như nhà hàng thường làm, phi mỡ tỏi chế lên, đổ nước luộc
ban đầu vào, mang ra đặt lên bếp gas ăn nóng, dọn kèm ra cải bẹ xanh hay xà
lách Đà Lạt, vài cọng rau thơm, chấm nước mắt mặn. Muốn dễ ăn, dùng kéo cắt
ra từng miếng nhưng đừng đứt hẳn để ba ba còn nguyên hình dạng cho đẹp mắt.
Nếu không nhậu thì ăn với cơm hoặc bánh mỳ.
|